Nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Nhiệt độ phòng là bao nhiêu?

trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Dường như ai cũng biết, cơ thể của trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với thời tiết ngoài trời lẫn môi trường bên trong. Do đó, việc duy trì nhiệt độ phòng cho con rất được chú ý, quan tâm. Việc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Bài viết dưới đây cuar Mobycare sẽ trả lời tường tận và chi tiết cho ba mẹ cùng biết.

Một số lưu ý về nhiệt độ phòng cho bé

Một số lưu ý về nhiệt độ phòng cho bé

Một số lưu ý về nhiệt độ phòng cho bé

Trẻ sơ sinh thường có nhiệt độ cơ thể thấp hơn người lớn, đồng thời lại luôn nhạy cảm và dễ thay đổi. Vì thế, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ phòng cho con. Bởi chỉ cần một thay đổi nhẹ, cũng có thể khiến trẻ bị khó chịu, nặng hơn là bị bệnh.

Luôn duy trì nhiệt độ phòng cho trẻ ở mức ổn định

Trong những năm tháng đầu đời, cơ thể của trẻ thường chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Bên cạnh đó, với điều kiện thời tiết nóng, lạnh, thay đổi thất thường như ở Việt Nam càng dễ làm cho con có nguy cơ mắc bệnh. Vì lẽ đó, tốt nhất bố mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng cho bé ở mức ổn định. Tránh những thay đổi nhiệt độ bất ngờ để trẻ luôn phát triển khỏe mạnh, cứng cáp.

Nhiệt độ phòng ngủ cho con nên để bao nhiêu độ?

Nhiệt độ trung bình của cơ thể trẻ thường dao động từ 36,5 – 37,5 độ C. Thế nhưng, nhiệt độ này sẽ có sự khác nhau ở bé mới sinh và bé đã đủ tháng. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm đến nhiệt độ trong phòng để đề phòng bé con có thể bị cảm lạnh.

Cụ thể, nếu nhiệt độ giảm quá 23 độ C mà trẻ không được mặc thêm quần áo, đắp chăn hay đeo tất thì sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh. Gợi ý, nhiệt độ lý tưởng nhất trong phòng ngủ cho trẻ sẽ là 26 – 28 độ C.

Nên để trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn?

Nên để trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Nên để trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Như đã nói, những em bé sơ sinh chính là đối tượng chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình nên trong quá trình chăm sóc, bố mẹ cần linh hoạt thay đổi, sao cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể của con. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển giao, bước sang mùa hè, các bậc phụ huynh nếu muốn con luôn được ngủ ngon thì hãy nhớ duy trì nhiệt độ phòng ngủ ở mức ổn định. 

Bên cạnh đó, việc cho bé nằm quạt hay điều hòa nếu không được áp dụng đúng cách thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Thế thì trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Đa số mọi người đều nghĩ là bé nằm điều hòa sẽ bị ho, viêm phổi nên thường lựa chọn quạt nhiều hơn. 

Tuy nhiên, xét theo thực tế, điều hòa hay quạt thì các dụng cụ này đều mang lại những lợi ích cũng như điểm hạn chế riêng biệt. Cụ thể:

Trẻ sơ sinh nằm quạt

Trẻ sơ sinh nằm quạt

Trẻ sơ sinh nằm quạt

Quạt được coi là giải pháp giải quyết về vấn đề nhiệt độ tức thời, giúp bé cảm thấy mát mẻ ngay lập tức. Thế nhưng, dụng cụ này lại có nhược điểm là luồng gió thổi trực tiếp vào cơ thể của con, dễ làm cho con gặp tình trạng nghẹt mũi, khó thở hoặc hệ hô hấp bị ảnh hưởng.

Không những vậy, trong quá trình quay, cánh của quạt còn hút bụi bẩn và các luồng gió có thể đưa bụi về hướng của em bé. Vì thế, bố mẹ cần chú ý để quạt ở chế độ quay đều mọi phía, không được để luồng gió từ quạt thốc trực tiếp vào người của em bé sơ sinh.

Một số phụ huynh lại thắc mắc, nếu thế thì bé nằm quạt hơi nước được không? Câu trả lời là không nên. Bởi sử dụng quạt hơi nước trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến độ ẩm trong không khí tăng lên. Nơi đó vô tình là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển. Như vậy, càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Sau khi đã biết nên cho em bé nằm quạt như thế nào thì vẫn có nhiều người băn khoăn trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Thực ra, mỗi thiết bị đều có lợi ích và hạn chế khác nhau.

Hiện nay, việc cho em bé nằm điều hòa là phương pháp được khá nhiều gia đình áp dụng. Mục đích là muốn cho con lúc nào cũng cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Bởi điều hòa cung cấp nhiệt độ vô cùng ổn định, kể cả khi thời tiết nắng nóng cao điểm.

Tuy nhiên, điều hòa cũng có hạn chế là khiến độ ẩm và sự lưu thông không khí trong căn phòng bị suy giảm nên dễ làm cho trẻ mắc một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp như viêm mũi, viêm phổi… Nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề này, các bậc làm cha làm mẹ cần biết cách cân bằng nhiệt độ của điều hòa ở trong phòng.

Theo đó, nhiệt độ được đánh giá là lý tưởng nhất cho em bé sơ sinh khi nằm trong phòng có điều hòa chính là 26 – 28 độ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên chuẩn bị thêm một chậu nước đặt trong phòng. Mục đích là để cung cấp độ ẩm, tránh việc cho bé bị mất nước hoặc khô da. 

Bên cạnh đó, cũng nhớ đừng nên đặt bé nằm ngay đúng hướng từ luồng gió của máy lạnh thổi ra. Cũng đừng quên, thường xuyên theo dõi, chú ý đến thân nhiệt của trẻ sơ sinh. Nếu được hãy nhỏ nước mũi sinh lý vào mũi để tránh mũi bé bị khô.

Lưu ý khi cho bé nằm quạt hoặc điều hòa 

Lưu ý khi cho bé nằm quạt hoặc điều hòa 

Lưu ý khi cho bé nằm quạt hoặc điều hòa

Sau khi đã biết câu trả lời của vấn đề trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn và muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con khi nằm trước một trong hai thiết bị này thì các bậc bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Cần duy trì nhiệt độ phòng cho trẻ ở mức ổn định

Một trong những lý do khiến cho trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh đó là nhiệt độ trong phòng thay đổi thất thường, bé chưa có thể tự điều chỉnh thân nhiệt cơ thể của mình. Vì vậy, bất kể con nằm quạt hay điều hòa, bố mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng ở mức độ ổn định. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa, tốt nhất nên bật quạt thông gió.

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cho trẻ luôn vui vẻ và phát triển mạnh khỏe, lớn lên từng ngày dễ dàng hơn.

Tuyệt đối không cho con nằm đúng gió hướng quạt hay điều hòa

Bố mẹ nên cho con nằm quạt hoặc điều hòa đúng cách. Không nên cho trẻ nằm đúng hướng gió của quạt hay điều hòa. Lý do là bởi hướng gió phả thẳng vào mặt, mũi, miệng hay gáy… của con có thể sẽ khiến bé mắc một số bệnh như dị ứng, viêm mũi, viêm phổi. Vì vậy, cần phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Chỉ nên cho bé nằm điều hòa khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh trong khoảng thời gian quá lâu, tối đa chỉ nằm được khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Không những vậy, nếu muốn cho con ra ngoài thì trước đó, các bậc phụ huynh nên tắt điều hòa khoảng 15 phút. Mục đích là để nhiệt độ phòng giống với nhiệt độ bên ngoài, nhằm giúp trẻ không bị sốc nhiệt.

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa đúng cách, bảo vệ sức khỏe của bé

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa đúng cách, bảo vệ sức khỏe của bé

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa đúng cách, bảo vệ sức khỏe của bé

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn – mọi người đều đã biết câu trả lời. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng điều hòa cũng tốt cho con bởi máy lạnh dễ làm khô đường hô hấp, gây ra nhiều căn bệnh như viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản… cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, bố mẹ cần biết cách sử dụng điều hòa đúng chuẩn, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Vệ sinh kỹ điều hòa

Nhất là ở lần bật đầu tiên, sau khoảng thời gian dài không sử dụng. Đa số nhiều gia đình trong mùa đông thường không dùng đến điều hòa nên trước khi sử dụng thiết bị vào mùa hè, các bậc phụ huynh cần phải vệ sinh sản phẩm sạch sẽ. Đồng thời cũng nên bơm ga, làm sạch tấm lọc lưới để tránh các loại vi khuẩn, mầm bệnh, nấm mốc ẩn trú lâu ngày, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con.

Nhiệt độ máy lạnh nên duy trì mức 26 – 28 độ C

Bật điều hòa ở nhiệt độ này thì thoải mái. Nhưng dưới 23 độ C thì các mẹ nhớ phải đeo thêm găng tay, vớ chân và mặc quần áo, đội mũ cho trẻ sơ sinh. Bởi con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt.

Không để điều hòa chiếu thẳng vào vị trí trẻ đang nằm

Nên để điều hòa ở chế độ tự điều chỉnh lên xuống. Không được chỉnh luồng gió ở một vị trí duy nhất – nơi bé đang nằm. Bởi hệ hô hấp của trẻ còn non nớt và nhạy cảm. Nếu làm như thế sẽ khiến cho các bộ phận như mũi, miệng, lỗ tai, sau gáy, đầu… rất dễ bị lạnh. Từ đó, dẫn đến các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm phổi, dị ứng, viêm phế quản…

Tốt nhất, nên đặt máy lạnh ở vị trí cao, cánh cửa gió của điều hòa không được đặt trực tiếp tại phía nằm của trẻ. Bên cạnh đó, cũng không được cho tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở chế độ quay với tốc độ gió thấp nhất và hãy nhớ nên bật quạt thông gió khi sử dụng thiết bị này.

Chỉ nên cho bé nằm điều hòa từ 2 – 3 tiếng

Bố mẹ chỉ nên cho con nằm trong phòng điều hòa từ 2 – 3 tiếng. Mục đích là để cơ thể luôn khô thoáng, không bị nóng nực, khó chịu. Sau đó bế em bé ra ngoài chơi 10 – 15 phút. 

Lưu ý, mỗi khi muốn cho con ra khỏi phòng điều hòa, hãy tắt điều hòa và mở cửa ra trước 15 phút. Cho con chơi gần đó để bé làm quen dần với luồng không khí nóng từ bên ngoài. 

Bên cạnh đó, nếu con ở bên ngoài về, ra nhiều mồ hôi, các bậc phụ huynh cũng cần lau sạch mồ hôi cho bé. Để con ngồi nghỉ ít nhất 15 phút ở nhiệt độ phòng bình thường rồi vào phòng bật điều hòa. Tránh không cho con vào phòng điều hòa có gió lạnh hay nhiệt độ thấp đột ngột ngay lập tức.

Vệ sinh mũi cho con thường xuyên

Nếu trẻ nằm phòng điều hòa nhiều, bố mẹ hãy nhớ luôn thường xuyên vệ sinh mũi cho con bằng dung dịch nước muối sinh lý để tránh bị khô mũi và giữ được độ ẩm cần thiết trong cơ thể. Trường hợp, bé đã lớn thì mẹ có thể cho bé súc miệng nước muối pha loãng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy để tăng cường khả năng miễn dịch cho con.

Như vậy, trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn rất khó để kết luận. Bởi mỗi phương thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Và việc cho trẻ nằm quạt hay điều hòa đều có thể thực hiện phù hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần ghi nhớ rằng, trẻ sơ sinh chính là đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Do đó, càng nên chăm sóc bé cẩn thận, để bảo vệ sức khỏe của con. Nhất là, khi con có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa trẻ đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị.

Bài viết trên đây đã giải đáp tường tận và chi tiết vấn đề trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn đồng thời đưa ra một số lưu ý quan trọng để giúp bố mẹ sẽ chăm sóc cho trẻ tốt hơn. Mong rằng, với những thông tin hữu ích, thú vị này, các bậc phụ huynh sẽ giúp con yêu của mình luôn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu mà vẫn đảm bảo được sức khỏe trong ngày hè nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Chloe Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Chloe Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại MobyCare. Mình đã có 2 năm kinh nghiệm về lĩnh vực mẹ và bé nên có thể mang tới những thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

Bài viết mới nhất

    :