Cháo vịt cho bé được các mẹ bỉm bình chọn là món ăn “quốc dân” an toàn, giàu dinh dưỡng. Cách tạo nên nồi cháo vịt không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nấu nướng nên các mẹ dễ dàng chế biến cho con. Cùng Mobycare chuẩn bị món cháo thơm ngon cho bé nhé!

Cháo vịt cho bé mấy tháng?

Theo các chuyên gia, cháo vịt phù hợp cho bé từ trên 8 tháng tuổi trở lên. Giai đoạn này cơ thể bé đang dần hoàn thiện và phát triển nên đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thịt gia cầm.

Mẹ không nên cho bé dưới 8 tháng tuổi sử dụng cháo vịt vì lượng men tiêu hóa chưa có khả năng biến đổi dinh dưỡng. 

cháo vịt cho bé mấy tháng

Lợi ích khi cho bé ăn cháo thịt vịt

Đối với trẻ đang đến tuổi ăn dặm, các mẹ có thể cho bé sử dụng cháo vịt. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, cháo vịt cho bé là món ăn:

  • Giúp bảo vệ xương chắc khỏe: trong thịt vịt chứa nhiều protein giúp tăng cường sức khỏe, độ đàn hồi của xương để cơ thể hấp thụ lượng canxi tốt nhất.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: thịt vịt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa selen để bảo vệ các tế bào trong cơ thể bé.

lợi ích khi mẹ cho bé ăn cháo vịt

  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim khi trưởng thành: Thịt vịt gồm nhiều loại acid tốt cho tim mạch đồng thời nó còn giúp bé giảm lượng chất béo xuống.
  • Thịt vịt giàu vitamin như: vitamin A, vitamin B để trẻ phát triển toàn diện, có làn da sáng khỏe, mịn màng.

Ngoài ra, trong Đông y thì thịt vịt có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa tình trạng táo bón cho bé.

4 Công thức nấu cháo vịt cho bé ăn dặm

Hệ tiêu hóa của trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện nên cần khéo léo kết hợp cháo vịt với nguyên liệu. Dưới đây là 4 món cháo vịt cho bé cân bằng dinh dưỡng, hương vị độc đáo mà các mẹ có thể áp dụng nhé!

Cháo thịt vịt cho bé nấu với bí xanh

Cháo vịt cho bé kết hợp với bí xanh hứa hẹn là sự kết hợp độc đáo . Bí xanh là loại củ chứa protid, lipid, cellulos có lợi cho sức khỏe của trẻ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt vịt: 80gr
  • Gạo trắng: 40gr
  • Bí xanh: 40gr
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Rau mùi tàu: 1 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu ô liu: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 thìa nhỏ
  • Nước mắm dành riêng cho bé: 1 thìa

cháo thịt vịt cho bé với bí xanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt vịt sau khi mua về bạn lọc sạch phần mỡ và da. Nên chọn mua ức vịt để có nhiều thịt hơn, sau đó cho vào máy xay nhuyễn cũng 1 củ hành tím.
  • Gạo trắng vo sạch rồi ngâm nước trước 1 tiếng.
  • Bí xanh gọt vỏ, loại bỏ hết phần ruột đi và cắt nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi tàu cũng cắt nhỏ.

Cách nấu cháo vịt bí xanh:

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu oliu và hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt vịt vào xào săn lại thì nêm thêm ít nước mắm dành cho bé.
  • Cho nước và gạo đã vo sạch vào nồi nấu ở mức lửa nhỏ. Đun khoảng 20 phút là cháo đã chín, mẹ cho thêm bí xanh vào đun thêm 3 – 5 phút.
  • Rắc thêm chút hành, rau mùi tàu lên, đảo đều tay rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng mẹ cho cháo vào máy để xay nhuyễn ra rồi mới cho bé ăn.

Cháo vịt cho bé kết hợp với susu và các loại đậu

Nếu trẻ lười ăn rau các mẹ khi nấu cháo vịt hãy cho su su cùng các loại đậu để nấu cùng. Các nguyên liệu được làm nhuyễn nên thuận lợi để kích thích vị giác của trẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ức vịt: 80gr
  • Các loại đậu: 40gr
  • Susu: nửa quả
  • Gạo nếp, gạo tẻ: 30gr
  • Hành tím
  • Dầu ô liu

cháo vịt nấu với susu ăn dặm

Sơ chế và chế biến món cháo:

  • Gạo nếp, gạo tẻ và các loại đậu mẹ mang đi vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước để nấu cháo.
  • Phần ức vịt sau khi mua về mẹ rửa sạch, cho luôn vào nồi cháo để hầm.
  • Khi nồi cháo sôi mẹ hãy vớt hết bọt ra để nước dùng trong và đỡ nhiều tạp chất hơn, tiếp tục đun sôi đến khi cháo được ninh nhừ.
  • Khi cháo chín mẹ vớt thịt vịt ra cho nguội rồi tiến hành lọc bỏ phần thịt gân, sụn và xương ra sau đó xay nhuyễn.
  • Susu mẹ rửa sạch rồi bào nhuyễn.
  • Tiếp theo bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu và hành tím vào phi thơm. Cho thịt vịt đã xay vào đảo đều, tiếp đó cho susu vào xào chín tới. Cuối cùng cho cháo vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, mẹ cho cháo đã xay nhuyễn vào chảo. Nếu thấy cháo đặc thì mẹ có thể thêm 1 chút nước. Đảo đều một lát rồi tắt bếp.

Cháo vịt đậu cove hạt sen giàu dinh dưỡng

Nấu cháo vịt cho bé các mẹ hãy sử dụng cùng với đậu cove, hạt sen. Đây là 2 thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ tốt nhất. Vị tươi mát, ngọt thành từ hạt sen và đậu giúp cân bằng hương vị đậm đà của thịt vịt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp, gạo tẻ: 30gr
  • Thịt ức vịt: 40gr
  • Hạt sen: 10gr
  • Đậu cove: 20gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Dầu ô liu

cách nấu cháo vịt hạt sen bổ dưỡng

Cách sơ chế và thực hiện nấu cháo vịt: 

  • Thịt ức vịt sau khi mua về mẹ mang đi lọc hết gân, mỡ và sụn ra. Thực hiện rửa sạch với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi rồi xay hoặc băm nhuyễn.
  • Hạt sen ngâm với nước khoảng nửa tiếng rồi bóc vỏ, bỏ tâm sen để không bị đắng.
  • Đậu cove tước hết xơ, rửa sạch rồi đem đi luộc chín thì đem đi băm nhuyễn.
  • Gạo vo sạch rồi đổ vào nồi, thêm 500ml nước và cả hạt sen vào để nấu cháo.
  • Khi cháo chín mẹ vớt hạt sen ra xay nhuyễn rồi cho lại vào nồi cháo, thêm cả thịt vịt, đậu cove vào đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp. 
  • Món cháo thịt vịt nấu với đậu cove, hạt sen khi hoàn thành sẽ có màu xanh đẹp mắt của đậu, vị ngọt của thịt, vị thanh mát của hạt sen chắc chắn bé rất thích.

Cháo vịt cho bé ăn dặm với khoai sọ

Khoai sọ nấu cùng cháo vịt thích hợp với bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Khoai sọ chỉ cần đun thời gian ngăn là chín mềm nên mẹ không lo bé bị hóc, khó tiêu. Các mẹ hãy áp dụng các bước làm dưới đây để cho bé món ăn hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt đùi vịt: 40gr
  • Khoai sọ: 30gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Hành lá, mùi tàu
  • Cháo hạt vỡ Mabu: 35gr

nấu cháo vịt khoai sọ ăn dặm cho bé 7 tháng

Cách nấu món cháo vịt cho bé khoai sọ:

  • Đầu tiên mẹ bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm 35gr cháo hạt vỡ vào ninh nhừ.
  • Khoai sọ sau khi đã luộc chín mẹ tán thật nhuyễn.
  • Thịt đùi vịt loại bỏ hết phần da, gân và sụn đi để khi bé ăn không bị dai, sau đó thái nhỏ thịt rồi băm thật nhuyễn.
  • Khi nồi cháo đã sôi và nhừ thì mẹ cho thịt vịt đã băm và khoai sọ vào đảo đều liên tục để cháo không bị khê. Đun them 2 đến 3 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Nếu muốn bé ăn ngon miệng hơn mẹ có thể cho thêm một xíu dầu ô liu vào để tăng hương vị cho món cháo.

Hướng dẫn mẹ lựa chọn thịt vịt để nấu cháo

Món cháo vịt cho bé có ngon hay không còn phụ thuộc vào việc mẹ chọn mua thịt vịt. Nếu thịt vịt tươi ngon thì chắc chắn thành phẩm cũng rất hấp dẫn. Các mẹ có thể tham khảo một vài tips chọn mua vịt dưới đây của chúng tôi nhé: 

  • Vịt chọn để nấu cháo nên là vịt xiêm hay vịt cỏ vì loại vịt này thường nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt hơn loại vịt nuôi thường. 
  • Mẹ nên lựa chọn loại vịt ở giai đoạn trưởng thành: vịt ngon nấu cháo có ức đầy, da cổ và da bụng dày, nhiều lông, khi nấu cháo sẽ ngon và thơm hơn.

hướng dẫn mua vịt để nấu cháo

  • Mẹ nên chọn mua vịt sống rồi về chế biến để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. 
  • Còn nếu mẹ chọn mua vịt đã làm sẵn thì nên mua vịt mới mổ, bề ngoài vẫn còn tươi ngon, khi dùng tay ấn vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt.

Cách sơ chế thịt vịt trước khi nấu cháo cho bé

Thịt vịt tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu mẹ không biết cách sơ chế thì vịt vẫn còn mùi hôi khó chịu, khiến bé không thoải mái khi ăn. Để sơ chế vịt sạch sẽ, mẹ có thể làm như sau:

  • Để thịt vịt khi nấu cháo không bị hôi, mẹ nên làm sạch lông và loại bỏ tuyến nhờn ở đuôi vịt. 
  • Tiếp đó mẹ nên bóp thịt vịt với muối trắng, hạt tiêu, gừng và có thể thêm chút rượu trắng. Để thịt vịt ngấm khoảng 30 phút thì mang đi rửa sạch, cho vào nồi luộc. Trong khi luộc mẹ nên cho thêm chút gừng tươi đập dập vào để khử hết mùi hôi và giữ được vị ngon của vịt. 
  • Nếu cẩn thận hơn thì khi mổ vịt xong các mẹ hãy lấy muối xát quanh thân vịt. Sau đó dùng một quả chanh xát lên vịt rồi rửa sạch là có thể đem đi luộc được. 

cách sơ chế vịt để nấu cháo cho bé không bị hôi

Trên đây là một vài công thức chúng tôi gợi ý để các mẹ có thể nấu được món cháo vịt cho bé đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra các mẹ có thể nấu cháo vịt cùng với rau ngót, khoai lang, khoai môn,… để đổi bữa cho bé. Khi dùng cháo vịt mẹ hãy theo dõi thể trạng, sức ăn của bé nhằm điều chỉnh khẩu phần phù hợp nhất.

About the Author

Chloe Nguyen

Xin chào các bạn, mình là Chloe Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại MobyCare. Mình đã có 2 năm kinh nghiệm về lĩnh vực mẹ và bé nên có thể mang tới những thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

View All Articles