Cháo bào ngư cho bé được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có khá nhiều mẹ bỉm gặp khó khăn trong việc chế biến món ăn này. Vì vậy, Mobycare sẽ hướng dẫn mẹ bỉm cách nấu món cháo giàu dưỡng chất từ bào ngư cho bé! Hãy nhanh tay lưu lại những điều quan trọng dưới đây

Lợi ích của cháo bào ngư cho bé

Bào ngư là loại hải sản có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy nhiều gia đình lựa chọn bào ngư để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó cháo bào ngư là món ăn “quốc dân” và đem lại nhiều lợi ích:

  • Cháo báo ngư giúp xương phát triển đều và chắc khỏe: Bào ngư có chứa canxi và Glycosaminoglycans bảo vệ liên kết giữa các mô. Đặc biệt bào ngư giúp cơ xương và mật độ xương ở bé phát triển đồng đều, linh hoạt.

lợi ích cháo bào ngư cho bé

  • Cải thiện chức năng của gan: Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp đào thải độc tố, giữ cho bé cơ thể khỏe mạnh. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng bào ngư sẽ giúp tăng khả năng giải độc và hỗ trợ trao đổi chất ở gan.
  • Tăng cường sức đề kháng cho bé: Đa phần ở lứa tuổi của bé, hệ miễn dịch gần như chưa hoàn thiện, rất dễ bị ốm vặt, ho, sổ mũi. Bào ngư có chứa nhiều axit béo, omega 3, rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ và giúp cải thiện các vấn đề trên.

Hướng dẫn mẹ cách chọn bào ngư tươi 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bào ngư đó là bào ngư tươi và bào ngư khô. Tuy nhiên bào ngư tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ để nấu cháo cho bé. Để chọn ra những con bào ngư chất lượng bạn nên lưu lại tips gợi ý dưới đây:

  • Bào ngư giống với các loại sò ốc khác nên khi mua cần dùng tay chạm thử vào phần thịt của nó. Nếu thấy bào ngư có độ đàn hồi tốt và không có vết nhớt chảy ra thì đó là bào ngư tươi ngon.

cách chọn bào ngư để nấu cháo cho bé

  • Bảo ngư ngon khi cầm lên chắc tay, phần thịt có dáng tròn dày và ở chính giữa có đường màu đỏ.

Bào ngư tươi có giá bán cao hơn nên bạn hãy tìm tới những địa chỉ uy tín để mua. Đừng ham rẻ mà tìm mua tại địa chỉ kém chất lượng làm ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe.

3 Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm

Bào ngư là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao nên dùng để nấu cháo cho bé là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên hải sản có tính hàn nên cần tìm nguyên liệu đi kèm phù hợp để cân bằng dược tính, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Cháo bào ngư với ngô và carot

Ngô và cà rốt là loại rau củ giàu vitamin A, vị ngọt thanh nên được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Việc kết hợp bào ngư với ngô, cà rốt tạo nên món cháo đầy đủ protein, tinh bột, rau xanh. Dưới đây là cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm, giàu dinh dưỡng bạn hãy tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bào ngư, Gạo
  • Ngô ngọt, cà rốt
  • Gạo
  • Gừng, hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn,…

Sơ chế nguyên liệu: 

  • Việc sơ chế bào ngư cũng không quá khó, trước tiên bạn cho một ít muối lên bề mặt của bào ngư. Dùng bàn chải chà sạch phần đất bẩn bán trên vỏ rồi rửa lại vài lần với nước sạch. 

sơ chế bào ngư để nấu cháo

  • Tiếp đó bạn dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, cắt bỏ phần miệng đi và thái nhỏ phần thịt bào ngư ra. Vì nấu cho bé ăn nên bạn hãy loại bỏ sạch sẽ ruột của bào ngư và xắt thật nhỏ.
  • Cà rốt, hành tím và gừng bạn đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ, băm nhuyễn. 

Chế biến món ăn:

  • Sau khi cắt nhỏ bào ngư bạn thêm chút gừng vào ướp để khử mùi tanh ( nếu bé trên 1 tuổi thì bạn có thể nêm thêm chút gia vị).
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn rồi phi thơm hành. Sau đó trút bào ngư vào xào nhanh trong khoảng 1 đến 2 phút. Trước khi xào bào ngư bạn nên nhặt hết phần gừng ướp chung ra để món ăn không bị hăng mùi gừng.

cháo bào ngư với ngô và carot

  • Về phần cháo, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào rồi đun khoảng 15 phút để gạo nở hoàn toàn. Tiếp đó cho phần rau củ đã sơ chế trước đó vào khuấy đều tay.
  • Khi thấy nồi cháo bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho bào ngư vào rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.



🔥🔥🔥 TÌM HIỂU: Cháo Tươi Cây Thị Cho Bé

Cháo bào ngư nấm đông cô dinh dưỡng

Nấm đông cô có mùi hương dịu nhẹ cùng nhiều dưỡng chất cần thiết. Nấu cháo bào ngư với nấm dậy mùi thơm và kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bào ngư tươi
  • Nấm đông cô, cà rốt, trứng
  • Gạo, nước xương hầm
  • Hành tím
  • Gia vị thông thường (đối với bé trên 1 tuổi thì mới dùng)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào ngư sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch: sử dụng muối và bàn chải đánh răng để loại bỏ hết chất bẩn trên bào ngư. Sau đó dùng thìa tách riêng lớp thịt với lớp vỏ ra, loại bỏ phần ruột để không gây ảnh hưởng đến món ăn.
  • Tiếp đó rửa sạch bào ngư với nước và cắt bào ngư thành miếng nhỏ để dễ chế biến
  • Gạo vo sạch, để ráo nước.
  • Nấm đông cô, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ để nấu cháo nhanh hơn.

sơ chế nấm đông cô để nấu cháo bào ngư cho bé

Chế biến món ăn:

  • Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho gạo đã vo sạch vào xào sơ. Phần thịt bào ngư đã làm sạch cũng cho vào xào chung đến khi săn lại là được.
  • Tiếp theo bạn đun sôi nước xương hầm đã chuẩn bị, sau đó cho phần gạo với bào ngư vào nồi, vặn nhỏ lửa. Khi thấy gạo bắt đầu nứt bạn nêm nếm thêm chút gia vị vào, cho cà rốt và nấm đông cô vào đảo đều tay để cháo ở đáy nồi không bị khê. 
  • Khi thấy nấm và cà rốt đã mềm, bạn đập vào nồi hai quả trứng, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cháo bào ngư kết hợp với tôm tươi

Món cháo bào ngư cho bé nấu cùng với tôm tạo nên hương vị tươi ngon, đậm đà. Sử dụng nguyên liệu nấu cháo hoàn toàn bằng hải sản cung cấp lượng chất đậm khổng lồ cho cơ thể. Hãy cùng bắt tay thực hiện món cháo độc đáo này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bào ngư
  • Tôm
  • Đậu gà, khoai mỡ, susu

Chế biến món ăn:

  • Sơ chế sạch sẽ bào ngư và tôm, sau đó cho vào nồi hấp cùng với sả khoảng 5 phút để khử hết mùi tanh. Tiến hành lấy thịt bào ngư và thịt tôm ra, băm thật nhuyễn.
  • Gạo vo sạch sau đó cho vào nấu cùng đậu gà, khoai mỡ, khi thấy nồi cháo nổi bọt bạn nên vớt hết bọt và liên tục khuấy đều tay. Nếu bé nhà bạn chưa ăn thô được thì hãy vớt khoai mỡ và đậu gà ra xay nhuyễn
  • Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm.
  • Từ từ trút tôm, bào ngư vào đảo đều tay, băm nhuyễn susu rồi cho vào xào cùng.
  • Phần cháo đã nấu chín bạn cho trực tiếp vào nồi bào ngư vừa xào, đảo đều tay đến khi nồi cháo sôi lên là món ăn đã hoàn thành.

🌈🌈🌈 SẢN PHẨM ĂN DẶM TỐT: Cháo Sữa Pudding Burine

Một vài lưu ý khi cho bé dùng cháo bào ngư

Cháo bào ngư cho bé là lựa chọn hợp lý giúp cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau để không làm ảnh hưởng tới bé:

  • Bé ở giai đoạn 8 tháng tuổi trở lên mẹ mới cho bé tập ăn hải sản. Gia đình nên bắt đầu với một lượng nhỏ và chú ý quan sát phản ứng cơ thể bé. Nếu thấy bé bị dị ứng thì mẹ nên dừng lại, đợi đến khi bé 1 tuổi mới cho ăn lại. 

một vài lưu ý khi cho bé ăn cháo bào ngư

  • Khi nấu cháo bào ngư hay các món ăn khác, mẹ nên hạn chế cho thêm gia vị vào vì làm vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến thận của trẻ, nhất là với bé dưới 1 tuổi.
  • Để bảo ngu giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì các mẹ nên chế biến cho bé ăn ngay sau khi mua về, nếu để quá lâu bào ngư sẽ mất ngon.

Hy vọng công thức nấu cháo bào ngư cho bé đã mang đến cho mẹ những kiến thức cơ bản để nấu một bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nếu bạn không có thời gian để chế biến món cháo bào ngư cho bé thì có thể đặt mua tại những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng. 

About the Author

Chloe Nguyen

Xin chào các bạn, mình là Chloe Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại MobyCare. Mình đã có 2 năm kinh nghiệm về lĩnh vực mẹ và bé nên có thể mang tới những thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

View All Articles