Bật mí cách pha sữa Meiji bột cho bé chuẩn chỉnh nhất 2023

cách pha sữa Meiji

Từ lâu, sữa bột Meiji đã được nhiều mẹ bỉm sữa tin tưởng lựa chọn cho con yêu của mình, bởi hương vị thơm ngon, công thức sữa mát, lành giống sữa mẹ. Thế nhưng, có một số người lại không biết cách pha sữa Meiji như thế nào để giữ được trọn vẹn dưỡng chất? Đừng lo, câu trả lời sẽ được “bật mí” tường tận, chi tiết trong bài viết sau.

Hướng dẫn cách pha sữa Meiji số 0 cho bé 0 – 1 tuổi

Thông thường, sữa Meiji của Nhật Bản sẽ được sản xuất theo dạng thanh hoặc dạng bột trong lon thiếc.

Hướng dẫn cách pha sữa Meiji số 0 cho bé 0 - 1 tuổi

Hướng dẫn cách pha sữa Meiji số 0 cho bé 0 – 1 tuổi

Cách pha sữa Meiji số 0 dạng bột trong lon thiếc

Trình tự pha sữa Meiji số 0 dạng bột trong lon thiếc rất đơn giản, bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Sát khuẩn rửa tay và tiệt trùng dụng cụ pha sữa sạch sẽ

Việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần phải ghi nhớ, đó là sát khuẩn, rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé. Nhằm đảm bảo an toàn, vi khuẩn, virus ở đôi bàn tay không bị rơi vào sữa. 

Sau đó, tiệt trùng hoặc đun sôi dụng cụ pha sữa bao gồm bình sữa, núm ti.

Bước 2: Chuẩn bị nước đúng nhiệt độ để pha sữa

Cụ thể, bố mẹ cần chuẩn bị nước nóng đun sôi từ 70 độ C trở lên để thực hiện cách pha sữa Meiji số 0 dạng bột cho bé.

Bước 3: Đong lượng sữa phù hợp

Các mẹ nên sử dụng muỗng có sẵn trong hộp để đong lượng sữa cho bé phù hợp. Cụ thể, cứ mỗi muỗng gạt mép 2.7 gam bột sữa sẽ pha tương ứng với 20ml nước nóng.

Lưu ý: Chỉ nên dùng thìa múc sữa có sẵn trong lon thiếc đựng sữa. Bởi đây chính là phụ kiện được thiết kế dành riêng cho sữa Meiji số 0. Nếu sử dụng muỗng khác, lớn hay nhỏ hơn có thể pha sữa quá loãng hoặc quá đặc, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

Bước 4: Thực hiện pha sữa

Cách pha sữa Meiji số 0 dạng bột trong lon thiếc vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bố mẹ cho khoảng ⅔ lượng nước sôi 70 độ C vào bình sữa. Chẳng hạn, muốn pha 120ml sữa thì đổ trước vào bình 80ml nước.

Tiếp theo, mức lượng sữa bột Meiji số 0 vào bình, tương ứng với công thức như bảng dưới đây. Lắc hoặc ngoáy một lần để bột sữa tan hết.

Tháng tuổi Cân nặng Số thìa sữa/ bữa Lượng sữa (ml) Số bữa/ ngày
~ 1/2 3.0 4 80 7
½ ~ 1 3.8 4 – 6 80 – 120 7
1 ~ 2 4.8 6 – 8 120 – 160 6
2 ~ 3 5.8 6 – 8 120 – 160 6
3 ~ 5 6.8 10 200 5
5 ~ 7 7.7 10 200 5 + 1
7 ~ 9 8.3 10 200 5 + 2
9 ~ 12 8.8 10 200 5 + 3

Ví dụ: 

Đối với bé 1 tháng tuổi, nặng khoảng 3kg, bố mẹ cần cho 4 muỗng gạt bột sữa Meiji số 0 vào bình cùng với 50ml nước ấm 70 độ C. Lắc hoặc ngoáy đều để sữa tan ra. Tiếp tục cho khoảng 30ml nước ấm 70 độ C vào bình và lắc đều một lần nữa.

Bước 5: Làm cho sữa nguội

Mặc dù lúc này sữa cũng đã khá nguội nhưng lời khuyên là mẹ vẫn nên để nguội thêm một thời gian. Khi nào nhiệt độ xuống còn khoảng 37 – 40 độ C rồi hãy cho bé ti. Có một mẹo nhỏ để giúp sữa nguội nhanh hơn, đó chính là ngâm bình sữa đã pha vào nước lạnh khoảng 3 – 5 phút.

Đồng thời, trước khi cho trẻ bú sữa, mẹ cũng nhớ kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay nhé! Nếu thấy âm ấm thì có thể cho con uống.

Cách pha sữa Meiji số 0 dạng bột trong lon thiếc

Cách pha sữa Meiji số 0 dạng bột trong lon thiếc

Bài liên quan:

Cách pha sữa Meiji 0 – 1 tuổi dạng thanh

Đối với cách pha sữa Meiji cho bé 0 – 1 tuổi dạng thanh, các bậc phụ huynh cũng phải tuân thủ đầy đủ quy trình pha sữa như dưới đây:

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ và tiệt trùng bình sữa, núm ti…

Trước khi pha sữa cho bé, bố mẹ cần nhớ luôn luôn tiệt trùng hoặc đun sôi bình sữa, núm ti cho con. Bên cạnh đó, cũng đừng quên rửa tay, sát khuẩn kỹ càng để tránh vi khuẩn xâm nhập vào sữa của bé, gây nguy hại.

Bước 2: Chuẩn bị đủ số lượng viên sữa tương ứng

Tùy theo độ tuổi, cân nặng của trẻ, các mẹ sẽ xé vỏ ngoài của thanh đựng sữa Meiji ra, rồi lấy số lượng viên sữa phù hợp. Thông thưởng, 40ml nước sẽ pha được 1 viên sữa. Nếu muốn pha 5 viên sữa sẽ cần 200ml. Trường hợp, chưa biết như thế nào thì bố mẹ có thể tham khảo bảng sau:

Tháng tuổi Cân nặng Số viên sữa Lượng sữa (ml) Số bữa/ ngày
~ 1/2 3.0 2 80 7
½ ~ 1 3.8 2 ~ 3 80 – 120 7
1 ~ 2 4.8 3 ~ 4 120 – 160 6
2 ~ 3 5.8 3 ~ 4 120 – 160 6
3 ~ 5 6.8 5 200 5
5 ~ 7 7.7 5 200 5
7 ~ 9 8.3 5 200 5
9 ~ 12 9.2 5 160 – 200 5

Bước 3: Chuẩn bị nước nóng để pha sữa đúng chuẩn

Cũng giống như sữa bột, sữa Meiji thanh cũng cần được pha với nước sôi từ 70 độ C trở lên. Các bậc phụ huynh có thể dựa vào bảng phía trên để chuẩn bị lượng nước cho phù hợp với số lượng viên sữa cần dùng.

Bước 4: Tiến hành pha sữa

Trước tiên, các mẹ cũng cần cho ⅔ lượng nước tương ứng với số viên sữa định pha cho bé uống vào bình. Rồi thả viên sữa vào. Lắc hoặc ngoáy đều cho tan hết.

Sau đó, mẹ cho tiếp ⅓ lượng nước nóng còn lại vào. Ngoáy hoặc lắc kỹ, để cho viên sữa tan hoàn toàn.

Ví dụ:

Đối với bé 2 – 3 tháng tuổi, bố mẹ cho 90ml nước nóng 70 độ C vào bình trước. Rồi thả 2 viên sữa Meiji vào. Lắc đều cho đến khi tan hết. Tiếp theo, cho thêm 30ml nước vào. Lắc và ngoáy đều thêm lần nữa. 

Bước 5: Làm nguội sữa 

Cuối cùng, để thực hiện cách pha sữa Meiji thanh cho bé trọn vẹn, thành công thì các bậc phụ huynh nhớ làm nguội sữa, kiểm tra kỹ nhiệt độ của sữa trước khi cho con uống. 

 • Sử dụng miếng dán pha sữa hoặc nhiệt kế để kiểm tra sữa xem có đúng mức nhiệt độ 37 – 40 độ C không. Sau đó mới cho bé ti. 
 • Hoặc có thể kiểm tra nhiệt độ của sữa đơn giản, nhanh gọn, bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay. Thấy hơi âm ấm thì cho bé ti.
 • Trường hợp, sữa còn quá nóng, bố mẹ có thể ngâm bình sữa trong ca, bát nước lạnh để làm sữa nhanh mát.
Cách pha sữa Meiji 0 - 1 tuổi dạng thanh

Cách pha sữa Meiji 0 – 1 tuổi dạng thanh

Bật mí cách pha sữa Meiji số 9 cho trẻ từ 1 – 3 tuổi 

Tương tự như sữa Meiji số 0, sữa Meiji số 9 của xứ sở hoa anh đào cũng được sản xuất ở dạng sữa bột trong lon thiếc hoặc dạng viên sữa, đóng gói theo thanh.

Bật mí cách pha sữa Meiji số 9 cho trẻ từ 1 - 3 tuổi 

Bật mí cách pha sữa Meiji số 9 cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng viên

Quy trình pha sữa Meiji số 9 dạng viên sữa, đóng gói theo thanh cũng giống như cách pha sữa Meiji 0 – 1 tuổi dạng thanh. Thế nhưng, bố mẹ nên đặc biệt chú ý đến điểm khác nhau, đó là nhiệt độ nước. Cụ thể, nhiệt độ nước nóng để pha sữa số 9 dạng thanh là 50 độ C.

Ví dụ:

Đối với trẻ ở độ tuổi 9 – 12 tháng tuổi, đầu tiên, các mẹ cần cho 110ml nước nóng ở nhiệt độ 50 độ C vào bình trước. Rồi cho 4 viên sữa Meiji số 9 vào. Lắc hoặc ngoáy cho sữa tan hết. Sau đó, cho thêm 50ml nước sôi 50 độ C vào lắc tiếp một lần nữa. Làm sữa nguội đến nhiệt độ 37 – 40 độ C thì có thể cho bé uống.

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng viên

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng viên

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng sữa bột

Trình tự pha sữa bột Meiji số 9 cũng tương tự như cách pha sữa Meiji số 0 trong lon thiếc. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý như:

 • Nên dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 50 độ C.
 • Với 40ml nước sẽ pha một muỗng sữa gạt ngang mép, tương đương với khoảng 5,6 gam bột sữa.

Ví dụ:

Đối với trẻ 12 – 18 tháng tuổi, các mẹ cho 110ml nước sôi 50 độ C đổ vào bình cùng với 4 muỗng gạt sữa Meiji số 9. Lắc hoặc ngoáy cho sữa tan hết. Tiếp theo, cho 50ml nước sôi vào và tiếp tục lắc thật đều. Ngâm bình sữa vào ca, chậu nước lạnh cho đến khi nguội ở nhiệt độ vừa đủ, 37 – 40 độ C thì cho bé uống.

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng sữa bột

Cách pha sữa Meiji số 9 dạng sữa bột

Một số lưu ý khi pha sữa Meiji cho trẻ

Nhằm giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn khi thực hiện cách pha sữa Meiji cho con đúng theo hướng dẫn thì các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Trước khi pha sữa, bắt buộc phải đun bình sữa, núm ti trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút hoặc tiệt trùng dụng cụ pha sữa sạch sẽ bằng máy tiệt trùng. Lý do là bởi, trong những tháng năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện toàn diện. Do đó, khâu tiệt trùng dụng cụ này cực kỳ quan trọng, bố mẹ tuyệt đối không được bỏ qua.
 • Bố mẹ nên pha sữa theo đúng hướng dẫn được ghi trên nhãn mác, bao bì của hộp sữa Meiji. Sử dụng muỗng múc sữa có trong hộp để sữa không bị quá loãng hay quá đặc. Từ đó, giúp trẻ dễ uống sữa lại dễ hấp thụ được trọn vẹn dưỡng chất.
 • Mỗi cách pha sữa Meiji sẽ tương ứng với những loại sữa Meiji khác nhau. Các mẹ cần pha với nước đúng nhiệt độ tương ứng. Không nên pha với nước sôi 100 độ hoặc nước quá nguội. Vì nước sôi 100 độ C có thể sẽ làm cho các chất dinh dưỡng có trong sữa bị phá hủy. Còn nước quá nguội khiến sữa bị vón cục, không thể tan ra hoàn toàn.
 • Chỉ nên pha sữa đủ một lần cho bé uống. Không nên pha sẵn quá nhiều để tránh lãng phí. Sữa Meiji sau khi pha xong, ở nhiệt độ phòng cũng chỉ bảo quản được 2 tiếng. Thậm chí, nếu bé đã ngậm miệng vào bình ti, phần sữa dư cũng chỉ để được thêm một tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian đó, mẹ nên vứt bỏ ngay phần sữa này.
 • Nên sử dụng nước thường để pha sữa. Không nên lấy nước khoáng, bởi trong loại nước này có chứa nhiều Canxi và Natri – sẽ làm cho cơ thể của con bị dư thừa 2 khoáng chất này. Bên cạnh đó, còn khiến cho trẻ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong sữa như magie, kẽm, sắt…
 • Tuyệt đối không pha sữa Meiji chung với thực phẩm khác như nước ngọt, sinh tố, nước hoa quả… Điều này là phản khoa học, có thể làm cho bé bị tiêu chảy, đau bụng.
 • Ở nhiệt độ phòng, sữa sau khi pha xong, không nên để quá 2 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, nên bỏ sữa, không được dùng tiếp.
 • Trước khi cho bé uống sữa, cần kiểm tra kỹ nhiệt độ sữa, bằng cách nhỏ một vài giọt lên cổ tay hoặc sử dụng nhiệt kế để xem sữa đã nguội chưa? Mục đích để giúp trẻ dễ dàng uống sữa mà không lo bị bỏng hay trợt lưỡi.
 • Trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà sữa quá nguội, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên hâm sữa bằng lò vi sóng. Thay vào đó, có thể ngâm bình sữa vào ca, bát nước nóng. Cách này sẽ giúp giữ nguyên được dưỡng chất của sữa.
 • Sau khi thực hiện cách pha sữa Meiji xong, cần cột chặt gói sữa thanh hoặc nắp chặt lon sữa. Đồng thời, bảo quản sữa ở thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Không nên để sữa ở trong tủ lạnh. Hạn chế để sữa nơi ẩm ướt, để không bị vón cục và phòng tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây ngộ độc thực phẩm.
Một số lưu ý khi pha sữa Meiji cho trẻ

Một số lưu ý khi pha sữa Meiji cho trẻ

Giải đáp thắc mắc về cách pha sữa Meiji

Chắc hẳn, trong quá trình thực hiện cách pha sữa Meiji, các bố mẹ vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn cũng như câu hỏi thắc mắc cần giải đáp. Thế thì, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Cách pha sữa Meiji hàng nhập khẩu và nội địa Nhật Bản có khác nhau không?

Câu trả lời là không. Cách pha sữa Meiji nội địa Nhật Bản và hàng nhập khẩu đều giống nhau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo trình tự cũng như bảng công thức hướng dẫn cách pha như trên để biết cách pha sữa cho bé đúng chuẩn.

Cách pha sữa Meiji hàng nhập khẩu và nội địa Nhật Bản có khác nhau không?

Cách pha sữa Meiji hàng nhập khẩu và nội địa Nhật Bản có khác nhau không?

Pha sữa cho bé xong mà bé chưa uống ngay thì có nên để vào tủ lạnh bảo quản không?

Ngay sau khi pha sữa xong, bé có thể ngủ quên, chưa uống luôn thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chỉ để được tối đa 24 tiếng đồng hồ.

Pha sữa cho bé xong mà bé chưa uống ngay thì có nên để vào tủ lạnh bảo quản không?

Pha sữa cho bé xong mà bé chưa uống ngay thì có nên để vào tủ lạnh bảo quản không?

Sữa đã pha rồi, có thể bảo quản qua đêm được không?

Như đã nói, ở nhiệt độ phòng, sữa đã pha chỉ có thể để được 2 tiếng đồng hồ. Trong trường hợp, bé đã ngậm miệng vào bình ty, chỉ để được 1 giờ. Tuyệt đối không nên cho bé uống sữa đó sau khoảng thời gian trên. Có thể khiến con bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa…

Nếu muốn để sữa qua đêm sau khi pha, các mẹ có thể cất giữ sữa trong tủ lạnh. Lúc nào cần cho bé uống thì nhớ hâm nóng lại bằng cách cho bình sữa vào ca, bát nước nóng. Đối với cách này, cũng chỉ có thể bảo quản tối đa được 24 giờ. Vì thế, khuyến khích bố mẹ nên cho trẻ uống sữa luôn, ngay sau khi pha. Hạn chế để qua đêm và bảo quản trong tủ lạnh.

Sữa đã pha rồi, có thể bảo quản qua đêm được không?

Sữa đã pha rồi, có thể bảo quản qua đêm được không?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ tất tần tật về cách pha sữa Meiji chuẩn xác nhất 2023. Hy vọng, từ bài viết của Mobycare, các bậc cha mẹ sẽ ghi nhớ được cách pha sữa đúng đắn, giúp con luôn hấp thu được toàn bộ nguồn dinh dưỡng mà sữa mang lại.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Chloe Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Chloe Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại MobyCare. Mình đã có 2 năm kinh nghiệm về lĩnh vực mẹ và bé nên có thể mang tới những thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

Bài viết liên quan

  :