Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, để bé hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng, vì một nguyên nhân nào đó mà người mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho con ăn thì việc bổ sung sữa công thức là rất cần thiết. Vậy mẹ đã biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào chính xác nhất chưa?

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất

1. Lượng sữa trẻ cần trong giai đoạn

Muốn biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn chỉnh, chính xác thì đầu tiên, bố mẹ cần biết lượng sữa phù hợp cho bé theo từng giai đoạn là bao nhiêu?

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ là một cơ thể độc lập với tiêu chuẩn phát triển riêng. Nghĩa là, bé có thể bú được ít hoặc nhiều hơn lượng sữa phổ biến. Do đó, bố mẹ cần chú ý quan sát để điều chỉnh sao cho phù hợp với lượng ăn, giờ giấc sinh hoạt của bé nhà mình.

Trong vài ngày đầu mới chào đời, dạ dày của bé còn nhỏ, lượng sữa ăn được mỗi lần cũng rất ít. Vì thế, bố mẹ hãy cho con uống sữa theo nhiều cữ, khoảng 8 – 12 cữ/ ngày. Nếu là sữa mẹ thì cách nhau khoảng 2 tiếng còn sữa công thức cách nhau 3 tiếng. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi: Bú từ 5 – 7ml/ lần.
 • Bé 2 ngày tuổi: Nên bú 14ml/ lần.
 • Bé 3 ngày tuổi: Nên bú khoảng 23 – 27ml/ lần
 • Trẻ sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi: Bú khoảng 30ml/ lần.
 • Bé 7 ngày tuổi: Bú khoảng 35ml/ lần.
 • Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Bú được khoảng 40 – 60m/ lần.

Đối với trẻ trên 1 tháng tuổi, bố mẹ có thể giảm số lần bú trong ngày còn khoảng 5 – 6 cữ bú/ ngày.

 • Trẻ từ trên 1 tháng – 2 tháng tuổi: Bú khoảng 60 – 90ml/lần.
 • Trẻ từ tháng thứ 3 trở đi: Bú được 60 – 120ml/ lần.
 • Trẻ từ tháng thứ 4, thứ 5: Bú khoảng 90 – 120ml/ lần.
 • Trẻ từ tháng thứ 6 trở lên: Bú được 120 – 180ml/ lần.

Từ tháng thứ 7 đến dưới 1 tuổi là trẻ bước vào giai đoạn có sự vượt trội nhất. Giai đoạn này, sữa mẹ hay sữa công thức không còn đáp ứng đầy đủ được nhu cầu thiết yếu của con. Vì thế, bé cần tập ăn dặm thêm các loại bột, cháo, hoa quả… Bên cạnh đó, bố mẹ chỉ nên duy trì khoảng 3 – 4 cữ sữa.

 • Tháng thứ 7: Bé bú khoảng 180 – 220ml/ lần.
 • Tháng thứ 8: Trẻ bú khoảng 200 – 240ml/ lần.
 • Tháng thứ 9 – 12: Bé bú 240ml/ lần

Ngoài ra, theo bệnh viện Từ Dũ, còn có một cách khách để xác định lượng sữa phù hợp cho bé dưới 6 tháng tuổi, đó là dựa vào cân nặng của trẻ:

Lượng sữa (ml) = cân nặng của trẻ sơ sinh x 150ml.

Ví dụ, bé nặng 3kg thì sẽ cần 450ml sữa/ ngày, bé nặng 4kg thì cần 600ml sữa/ ngày.

Còn lượng sữa mỗi cữ của bé sẽ được tính như sau: Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng x 30.

Đặc biệt, đối với những em bé sinh non, chưa đủ tháng đã chào đời thì cần uống nhiều sữa hơn. Cụ thể, những ngày đầu tiên nên cho bé bú 160 – 180ml sữa/ mỗi cân trọng lượng của cơ thể. Nếu vẫn hoang mang thì tốt nhất mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn, trợ giúp.

Lượng sữa trẻ cần cho từng giai đoạn

Lượng sữa trẻ cần cho từng giai đoạn

Tham khảo:

2. Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Các mẹ phải thật cẩn thận khi cho bé làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bao gồm cả sữa công thức. Bởi bé vừa được sinh ra, hệ tiêu hóa còn khá non nớt, chưa hoàn thiện. Bắt đầu từ khâu lựa chọn mua sữa, tiệt trùng dụng cụ pha sữa, vệ sinh, sát khuẩn tay…

Cụ thể, cách pha sữa cho trẻ sơ sinh thông thường sẽ gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Đem dụng cụ pha sữa đi tiệt trùng sạch sẽ

Bình sữa và núm vú chính là dụng cụ pha sữa phổ biến. Những dụng cụ ấy cần được rửa sạch sẽ, tiệt trùng và phơi cho khô ráo trước khi sử dụng. Điều đó, nhằm mục đích bảo đảm an toàn vệ sinh và tránh cho bé không bị tiêu chảy do các loại vi khuẩn xâm nhập vào dụng cụ pha sữa.

Cách tiệt trùng núm vú và bình sữa vừa đơn giản lại tối ưu nhất, là sử dụng máy tiệt trùng. Hoặc có thể đun sôi khử trùng. Các mẹ chỉ cần cho bình và núm vào nồi nước, đem đun sôi. Sau khi sôi, có thể ngâm trong nồi từ 20 – 30 phút. Rồi vớt ra và tráng lại với nước đun sôi để nguội, phơi cho khô ráo.

Việc tiệt trùng này có thể làm trước khi cho bé bú, sau khi bé bú xong và áp dụng hàng ngày, hàng tuần.

Đem dụng cụ pha sữa đi tiệt trùng sạch sẽ

Đem dụng cụ pha sữa đi tiệt trùng sạch sẽ

Bước 2: Rửa và khử khuẩn tay kỹ càng

Các mẹ cũng cần ghi nhớ kỹ về việc vệ sinh tay trước khi pha sữa cho bé. Lý do là bởi bàn tay mẹ cũng tác động rất lớn đến chất lượng sữa cho con ăn. Không may tay mẹ có thể chứa vi khuẩn và rơi vào sữa của trẻ thì sao? Vì thế, mẹ hoặc bất kỳ ai pha sữa cũng cần rửa tay sạch sẽ mỗi khi chạm vào dụng cụ pha sữa của bé.

Rửa và khử khuẩn tay kỹ càng

Rửa và khử khuẩn tay kỹ càng

Bước 3: Tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác, bao bì

Theo đó, tùy vào từng loại sữa mà con uống sẽ có cách pha sữa cho trẻ sơ sinh khác nhau. Đồng thời, lượng nước cũng như tỉ lệ sữa sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Do đó, mẹ cần đọc kỹ các bước hướng dẫn trên bao bì, nhãn mác của hộp sữa. Lưu ý, việc thay đổi tỉ lệ pha sữa chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác, bao bì

Tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác, bao bì

Bước 4: Chuẩn bị nước sôi. Đảm bảo nước nguội 37 – 40 độ C. 

Bước tiếp theo trong quy trình pha sữa cho bé là cần đun sôi rồi để nước nguội ở nhiệt độ cần thiết, tức là đạt mức nhiệt độ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chẳng hạn, có một số loại sữa bột cho trẻ sơ sinh được sản xuất tại Nhật Bản được yêu cầu là phải pha với nước nóng 70 độ. Trong khi, đa số các loại sữa khác, chỉ khuyến cáo pha với nước nóng 40 độ.

Sau đó, ước tính lượng sữa con bú cho một bữa, rồi đổ lượng nước tương ứng vào bình sữa.

Chuẩn bị nước sôi. Đảm bảo nước nguội 37 - 40 độ C

Chuẩn bị nước sôi. Đảm bảo nước nguội 37 – 40 độ C

Bước 5: Tiến hành pha sữa

Lấy chiếc muỗng có sẵn, múc lượng sữa theo hướng dẫn trên bao bì, nhãn mác ở hộ sữa. Trong quá trình múc sữa, gạt lượng sữa bằng mép của muỗng. Mục đích là tránh sữa quá loãng hoặc quá đặc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Cho sữa vào bình đã có lượng nước tương ứng. Sau đó, nắp bình sữa lại, có thể lắc hoặc dùng muỗng ngoáy cho sữa tan đều.

Để sữa nguội hơn một chút (đạt khoảng 37°C) thì cho trẻ bú. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh thường bú sữa ấm hơn, vì giống sữa mẹ (bằng thân nhiệt 37°C).

Lưu ý:

 • Trước khi cho bé bú, bố mẹ nên nhỏ một vài giọt sữa vào cổ tay để kiểm tra nhiệt độ sữa xem có bị quá nóng không?
 • Trường hợp, bé chưa uống sữa ngay thì bố mẹ nên đậy kín phần núm ti lại. Đồng thời, trước khi cho con uống, nên làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào trong một cốc nước ấm khoảng vài phút. Tuyệt đối không đun sôi nước hoặc hâm nóng sữa bằng lò vi sóng.
 • Khi đã cho bé bú hơn 1 tiếng và sữa còn dư thì nên bỏ.
Tiến hành pha sữa

Tiến hành pha sữa

3. Lưu ý khi pha sữa và bảo quản sữa 

Khi thực hiện cách pha sữa cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cũng không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng trong quá trình pha và bảo quản sữa cho bé như sau:

Không pha trộn thêm thức ăn khác

Dường như ai cũng biết, mỗi loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều có ưu điểm và công dụng khác nhau. Có loại tập trung tăng cân cho bé, loại phát triển chiều cao hoặc tập trung phát triển trí não. Thậm chí, cũng có những loại đặc biệt chú ý tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ như sữa Morinaga Hagukumi số 1 (hàng nội địa Nhật Bản).

Chính vì thế, nhiều mẹ nghĩ rằng, pha trộn các loại sữa khác nhau, có thể giúp bé hấp thụ đầy đủ các loại dưỡng chất ưu việt và phát triển toàn diện hơn. Cách làm này không hề mang lại hiệu quả. Ngược lại, còn khiến mùi vị sữa bị thay đổi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra, việc pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa như thực phẩm lỏng, nước rau quả, nước yến… cũng đều khiến trẻ gặp nguy hiểm. Bố mẹ nhất định nên tránh nhé!

Không pha trộn thêm thức ăn khác

Không pha trộn thêm thức ăn khác

Không dùng lượng sữa còn sót lại

Về mặt cảm quan, phần sữa bột mà bé bú thừa sẽ không có thay đổi gì về màu sắc hay mùi vị sau khoảng 1 – 2 tiếng. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là sữa vẫn an toàn và trẻ vẫn có thể bú. Bởi dù không nhìn thấy bằng mắt thường, các vi khuẩn từ nước bọt trong miệng bé hoặc môi trường xung quanh vẫn đang sinh sôi, khiến sữa bị nhiễm khuẩn (kể cả khi bố mẹ lưu trữ sữa trong tủ lạnh).

Do đó, tốt nhất là bố mẹ nên pha lượng sữa vừa đủ. Cho trẻ bú sữa mới trong mỗi cữ bú. Nếu bé không bú hết hãy đổ bỏ ngay lượng sữa dư thừa nhằm đảm bảo an toàn cho con.

Không dùng lượng sữa còn sót lại

Không dùng lượng sữa còn sót lại

Cách làm ấm sữa cho trẻ

Sẽ có một số trường hợp mẹ vừa pha sữa xong thì em bé lại ngủ và không kịp uống. Khi ấy, mẹ nên đóng nắp bình sữa cẩn thận và trữ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Để lúc nào em bé muốn uống, mẹ chỉ cần làm ấm bình sữa bằng cách ngâm trong ca hoặc chậu nước nóng khoảng 10 phút.

Trước khi cho bé uống thì bố mẹ cũng nhớ nên kiểm tra độ ấm nóng của sữa, bằng cách nhỏ sữa ra cổ tay. Trường hợp, sữa lại quá nóng thì có thể ngâm vào chậu, bát có nước mát một vài phút.

Lưu ý không bao giờ làm ấm sữa trong lò vi sóng. Lý do là vì lò vi sóng làm nóng sữa không đều, có thể khiến cho một phần sữa quá nóng, gây phỏng cho bé hoặc làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách làm ấm sữa cho trẻ

Cách làm ấm sữa cho trẻ

Khi pha sữa cho bé cần đảm bảo khoa học, vệ sinh an toàn

Đảm bảo vệ sinh luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thực hiện cách pha sữa cho trẻ sơ sinh. Mục đích là để các virus, vi khuẩn không thể xâm nhập vào cơ thể bé để gây hại. Vì lẽ đó, nên trước khi pha sữa cho con, bố mẹ cần rửa tay thật kỹ càng. Đồng thời tiết trùng dụng cụ pha sữa cẩn thận, pha sữa trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Nước để pha sữa nên dùng nước sạch. Không sử dụng các loại nước khoáng hay nước tinh khiết. Bởi không ít người nghĩ rằng, dùng nước khoáng pha sữa cho bé sẽ sạch sẽ, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có trong sữa bột hoàn toàn có thể biến đổi nếu được pha bằng nước khoáng.

Thậm chí, có thể làm hình thành sỏi thận do hệ tiêu hóa của bé sơ sinh cực kỳ non nớt, chưa tiêu hóa được các chất có trong nước khoáng.

Khi pha sữa cho bé cần đảm bảo khoa học, vệ sinh an toàn

Khi pha sữa cho bé cần đảm bảo khoa học, vệ sinh an toàn

Không thay đổi công thức pha sữa

Mỗi loại sữa cho trẻ sơ sinh đều đã được nghiên cứu, thử nghiệm, thẩm định rồi mới sản xuất theo tỷ lệ và công thức nhất định. Vì thế, trẻ sẽ hấp thu được tối đa dinh dưỡng khi bố mẹ pha đúng hướng dẫn. Nếu tự ý thay đổi công thức pha sữa như thêm nhiều nước hoặc lượng sữa thì sẽ phá bỏ tỷ lệ.

Điều này, sẽ gây hại cho con cũng như bé sẽ không hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất từ sữa.

Không thay đổi công thức pha sữa

Không thay đổi công thức pha sữa

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ cũng cần lưu ý

Như đã nói, nhiệt độ nước để pha sữa của mỗi loại sữa sẽ không giống nhau. Do đó, trước khi thực hiện cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn mác, bao bì của hộp sữa.

Đa số các loại sữa công thức đều yêu cầu nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Bởi trong sữa có chứa lượng vitamin nhỏ, nhạy cảm với nhiệt. Cấu trúc của các vitamin sẽ bị phá hủy nếu gặp nhiệt độ cao. Từ đó, sữa không còn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cũng có một số loại sữa lại yêu cầu nhiệt độ nước pha sữa từ 60 – 70 độ C, bố mẹ cần chú ý quan sát để pha sữa đúng cách.

Tốt nhất là nên đun sôi nước khoảng một phút. Để hạ đúng mức nhiệt độ như hướng dẫn pha sữa. Tuyệt đối không được đổ chung nước lạnh lẫn nước nóng để pha sữa. Hiện nay, trên thị trường, có nhiều ấm đun nước cài được nhiệt độ cụ thể cùng chế độ hẹn giờ… sẽ giúp ích nhiều cho việc pha sữa của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những bà mẹ bỉm sữa sinh con lần đầu.

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ cũng cần lưu ý

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ cũng cần lưu ý

Trên đây là toàn bộ những thông tin bật mí tường tận chi tiết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất. Mong rằng từ những chia sẻ trên của Mobycare, bố mẹ sẽ biết pha sữa cho bé yêu nhà mình. Tham khảo thêm pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu ml, cách pha sữa công thức đúng chuẩn, pha sữa cho trẻ sơ sinh ở nhiệt độ bao nhiêu, pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước gì, pha sữa cho trẻ sơ sinh không tan hết, tỷ lệ pha sữa bột, cách pha sữa 60ml, cách pha sữa theo ml.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Chloe Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Chloe Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại MobyCare. Mình đã có 2 năm kinh nghiệm về lĩnh vực mẹ và bé nên có thể mang tới những thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

Bài viết liên quan

  :